Bí kíp chinh phục chứng chỉ CFA từ A đến Z của Nguyễn Hữu Hào Hiệp

August 02 2023

Kỳ thi của một trong những chứng chỉ cao cấp nhất dành cho cá nhân làm việc trong giới phân tích đầu tư và cố vấn tài chính sắp diễn ra vào tháng 8 này. Vậy CFA là chứng chỉ như thế nào, và hành trình “chinh phục” thành công chứng chỉ này ra sao, hãy cùng Hào Hiệp tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Toàn cảnh về chứng chỉ CFA:

Chứng chỉ CFA (the Chartered Financial Analyst) được cấp bởi Viện CFA Hoa Kỳ – thành lập năm 1947, hiện có hơn 167.000 hội viên tại 165 quốc gia trên toàn cầu. CFA là một chứng chỉ nghề nghiệp được xem như một tiêu chuẩn vàng đánh giá năng lực, tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp của giới đầu tư. Chương trình CFA được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới bởi tính thực tiễn cao và cung cấp nền tảng kiến thức và các nguyên tắc hoạt động của thị trường đầu tư toàn cầu.

Để được thi CFA, thí sinh cần hội tụ đủ 1 trong các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp đại học với bất cứ chuyên ngành nào, hoặc có bằng nghề nghiệp như ACCA, CPA, CIMA, AIA, ICSA hoặc tương đương.
 • Sinh viên đại học năm cuối (Tính từ lúc đăng ký thi CFA đến ngày trên bằng tốt nghiệp không quá 1 năm).
 • Có kinh nghiệm học và làm việc ít nhất 4 năm (không nhất thiết phải làm việc trong lĩnh vực đầu tư).

Chứng chỉ CFA được cho là tấm vé “vàng” đưa bạn chạm đến công việc mơ ước của mình trong lĩnh vực tài chính bằng những kiến thức chuyên sâu về phân tích đầu tư tài chính, quản lý tài sản và đạo đức nghề nghiệp mà CFA cung cấp cho bạn.

Ôn thi ra sao, luyện tập thế nào

Với Hào Hiệp, anh đã dành thời gian ôn tập khoảng 6 tháng cho mỗi level. Tuy nhiên, thực tế thời gian học của Hiệp khá ít so với kế hoạch, thường chỉ học được buổi tối và cuối tuần. Gần ngày thi, Hiệp mới có thể dành toàn thời gian ôn tập và tiến hành thi thử.
Về nội dung học, Hiệp đã sử dụng:

 • Bài giảng của thầy Mark Meldrum top provider của luyện thi CFA. Bác giảng dễ hiểu và đi sâu để hiểu bản chất vấn đề, thường thì mình nghe ở tốc độ 1.5x, đôi khi 2x vì bác nói hơi chậm.
 • Đọc giáo trình và làm hết các câu hỏi cũng như bài tập trong đó, đây là cách để làm quen với cách wording trong bài kiểm tra thật.
 • Hiệp không take note và chỉ tập trung làm bài tập nhằm vận dụng kiến thức luôn cho nóng, làm nhiều tự khắc nhớ, trăm hay không bằng tay quen.

Ngoài ra, Hiệp cũng chia sẻ về công tác chuẩn bị và các vấn đề cần lưu ý để ôn tập tốt như:

 • Xem lại các câu hỏi mình trả lời sai, tìm nguyên nhân và bổ sung kiến thức mình thiếu
 • Làm để thi thử có bấm giờ, đặc biệt với level 3 để làm quen với tốc độ làm bài

Trước và trong giờ thi

Trước khi vào giờ G, Hiệp khuyến khích mọi người:

 • Mang theo 2 máy tính phòng trường hợp máy hết pin
 • Nên vào phòng thi trước giờ check in khoảng 30 phút, làm theo hướng dẫn của giám khảo khi check in, để đảm bảo không đem theo đồ cấm vào phòng thi (điện thoại, thiết bị điện tử…)
 • Nên đi vệ sinh trước giờ check in, không ăn uống các đồ ăn lạ, linh tinh trước ngày thi để tránh các vấn đề về đường ruột xảy ra.
 • Bình tĩnh tự tin và chiến thôi, nên nghỉ giữa giờ và ra ngoài hít thở trước khi vào session 2.

Hy vọng với những bí quyết chi tiết từ Hào Hiệp, các Fiiner đang và sắp có dự định chinh phục chứng chỉ CFA sẽ có thêm thông tin để thuận lợi vượt qua kỳ thi nhé!


Tin liên quan